Sự thay đổi của các yếu tố môi trường là nguyên nhân làm giảm khả năng miễn dịch và kháng bệnh của tôm, trong đó có nhiệt độ của nước nuôi. Nhiệt độ nước là một trong những yếu tố vật lý quan trọng nhất, nó ảnh hưởng đến gần như tất cả các quá trình sinh hóa và sinh lý của tôm. Nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm như thế nào? Bà con tham khảo thêm ở bài viết dưới đây.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm như thế nào?

Những thay đổi về nhiệt độ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, sinh sản của tôm và ảnh hưởng đến cả hiệu quả trao đổi chất trong cơ thể của tôm. Bên cạnh đó, nhiệt độ còn ảnh hưởng rất nhiều đến các quá trình chuyển hóa diễn ra trong môi trường nước như: thiếu hụt oxi hòa tan, tăng khí độc NH3, NO2, phân tầng nước,…. Qua những chuyển hóa này, chúng tác động đến sức khỏe của tôm được nuôi trong hồ.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm

Khoảng nhiệt độ thích hợp cho tôm tăng trưởng và phát triển tốt là từ 25-33oC. Điều này cho thấy nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nrõ rật như thế nào.

Khi nhiệt độ quá thấp tôm sẽ bị ngạt do thiếu hụt lượng oxi hòa tan, các quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng chậm lại. Nhiệt độ thấp dưới 180C tôm gần như rơi vào trạng thái ngủ đông, các hoạt động cũng như trao đổi chất bên trong tôm bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu nhiệt độ thấp kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng tôm “ngủ luôn”, vấn đề này rất thường gặp ở những mùa rét khu vực Miền Bắc – Việt Nam.

Nhận tư vấn miễn phí giúp chăm sóc vật nuôi hiệu quả >>

  Người ta lợi dụng nhiệt độ để “gây mê” tôm trong quá trình vận chuyển bằng cách ngâm tôm qua nước đá đang tan vài giây sau đó cho vào nước lạnh dưới 180C, hoặc làm lạnh khô để vận chuyển bằng máy bay bằng cách đặt tôm bên trên mạt cưa (gỗ vụn, gỗ bào) ẩm và giữ lạnh.

  Gây mê tôm trước khi vận chuyển bằng nước đá có muối
  Gây mê tôm trước khi vận chuyển bằng nước đá có muối

  Khi nhiệt độ quá cao, tôm hô hấp mạnh cần một lượng lớn oxi để hô hấp, các quá trình chuyển hóa năng lượng cũng diễn ra nhanh hơn, dẫn đến tình trạng tôm bị sốc nhiệt, thiếu hụt dưỡng chất và năng lượng, một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cong thân, đục cơ. Đó là lý do mà người nuôi thường chạy quạt vào buổi trưa để làm mát nước và tăng lượng oxy hòa tan cần thiết cho tôm.

  Các vấn đề thường gặp khi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao

  Để trả lời cho câu hỏi nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm như thế nào, các vấn đề thường gặp khi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

  Khi nhiệt độ xuống thấp:

  • Tôm bị suy giảm miễn dịch
  • Các quá trình trao đổi chất bị ức chế, diễn ra chậm hơn.
  • Tôm bị giảm ăn, nhiệt độ thấp làm cho hoạt động của các emzyme tiêu hóa giảm, khó tiêu thụ thức ăn. Một số con tôm bị stress có thể dẫn đến bỏ ăn, lỏng ruột.
  • Tôm bị stress (căng thẳng) do hoạt động hô hấp khó khăn bởi thiếu hụt oxy hòa tan, làm ức chế thần kinh. Tôm ăn yếu.
  • Kém hấp thu dinh dưỡng dẫn đến suy giảm chức năng gan, vàng gan.
  • Về môi trường, do thiếu hụt oxy làm cho quá trình chuyển hóa khí độc bị chậm, thức ăn dư thừa nhiều, phân tầng nước. Đặc biệt, nhiệt độ thấp làm cho hoạt động của vi sinh vật bị giảm đi rất nhiều cộng thêm tôm bị giảm miễn dịch là cơ hội để các mầm bệnh phát triển, nhất là ngoại kí sinh trùng.

  Khi nhiệt độ tăng cao:

  Khi nhiệt độ tăng cao, sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của tôm, buộc tôm phải hô hấp nhiều hơn để lấy oxy, tiêu thụ thức ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, sự tiêu hóa thức ăn tăng lên trong khi lượng enzyme tiêu hóa có hạn sẽ khiến tôm khó hấp thụ được thức ăn như khi ăn ở môi trường nhiệt độ bình thường. Điều đó cũng có nghĩa là bà con mình đang tiêu hao một lượng lớn thức ăn nhưng hiệu quả lại không có.

  Bệnh cong thân đục cơ ở tôm khi thời tiết quá nóng. Lượng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất được tôm tiêu thụ nhiều hơn, đặc biệt và vitamin C tôm không tự tổng hợp được. Tôm hoạt động nhiều nhưng lại không đủ dinh dưỡng dễ dẫn đến tình trạng đục cơ (hoại tử cơ).

  Bên cạnh đó, nhiệt độ cao là điều kiện để vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ, lượng thức ăn dư và lượng thức ăn sau tiêu hóa được thải ra ngoài, khi gặp nhiệt độ cao sẽ phân hủy nhanh hơn bởi vi sinh vật, cần nhiều oxy cho quá trình phân hủy và chuyển háo khí độc cũng diễn ra nhanh hơn, đối với ao tù không thay nước được thì đây là một vấn đề khó khăn.

  Giải pháp để ổn định nhiệt độ

  Bất kể là mùa vụ nào trong năm thì bà con cũng phải theo dõi thường xuyên, kiểm tra nhiệt độ nước trong ao, quản lý lượng thức ăn tránh để lượng thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Và dưới đây là một số cách bà con có thể áp dụng để hạn chế tác động của nhiệt độ đến ao nuôi.

  • Vào mùa nắng:

  Để hạn chế nhiệt độ ao nuôi tăng cao, bà con cần:

  • Gây màu vàng nâu cho nước, duy trì độ trong của nước.
  • Tăng cường chạy quạt và oxy bờ, oxy đáy đối với ao bạt, thời gian chạy quạt dài hơn đối với ao đất nhất là vào buổi trưa. Tránh sự phân tầng nhiệt độ.
  • Không cho ăn vào buổi trưa.
  • Có thể sử dụng lưới che để giảm ảnh hưởng của nhiệt độ.
  • Bổ sung thêm khoáng tạt giúp làm mát nước.
  • Tăng khoáng ăn hữu cơ và vitamin bằng cách bổ sung Tăng trưởng tôm VII FARM

  • Vào mùa mưa, mùa lạnh:

  Mùa này nhiệt độ trong ao có thể giảm mạnh, lượng oxy hòa tan cũng sẽ giảm, độ pH trong ao nuôi cũng thay đổi. Bà con nên kiểm tra pH ao nuôi thường xuyên, bà con có thể sử dụng Máy đo pH cầm tay HI98107 hoặc test pH.

  • Chạy quạt và xi phong thường xuyên.
  • Hạ mực nước để tránh phân tầng.
  • Khi mưa lớn, cần ngưng cho tôm ăn hoặc cho ăn ít, hạn chế lượng thức ăn dư thừa. Đánh vôi nóng CaO, 1 bao cho 1000m3.
  • Kiểm tra độ kiềm thường xuyên để bổ sung kịp thời.
  • Tăng cường men vi sinh đường ruột và thảo dược gan bằng Men tiêu hoá tôm VII FARM

  >>> Tham khảo thêm thông tin của sản phẩm: Men tiêu hóa cho tôm

  Nhiệt độ là một trong những yếu tố phi sinh học, mà sự thay đổi của nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của tôm. Việc quản lý và điều chỉnh nhiệt độ trong ao nuôi là vô cùng quan trọng, dựa vào kinh nghiệm và điều kiện của từng ao nuôi mà bà con có thể có những cách xử lý phù hợp. VIIFARM chúc bà con có một mùa vụ bội thu.

  Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc đặt mua về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964.928.919 | 0987.461.110 | 0987.481.110. 

  VII FARM, THƯƠNG HIỆU THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

  Website: https://viifarm.com.vn/

  Fanpage: VII FARM VIỆT NAM

  Chất Lượng Bài Viết:

   - THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU VỀ DINH DƯỠNG VẬT NUÔI

  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 đã có mặt tại Việt Nam, Sở hữu công thức độc quyền về dinh dưỡng vật nuôi, VII FARM Việt Nam mang đến cho các chủ doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản giải pháp tốt nhất để cải thiện quá trình phát triển của vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn, giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời tối ưu thời gian và quá trình chăm sóc, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt hơn.
  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 - 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐂𝐡𝐨𝐢𝐜𝐞 𝐅𝐨𝐫 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐅𝐚𝐫𝐦𝐢𝐧𝐠
  “Lựa Chọn Thông Minh, Chăn Nuôi Hiệu Quả”

  » HỎI - ĐÁP NHÀ NÔNG

  Bạn đang gặp vấn đề trong chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản? Hãy để lại câu hỏi dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!
   COMBO DINH DƯỠNG NUÔI TÔM HIỆU QUẢ VII FARM

   men xử lý môi trườngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởngBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXem Thêm >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXem Thêm >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA CHO TÔMXem Thêm >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXem Thêm >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh,
   đều, chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ MÔI TRƯỜNGXem Thêm >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và
   nấm men có lợi
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởng- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM NĂNG SUẤT
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM TOÀN DIỆN
   Xem Thêm >>nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   NEW!COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   Xem Thêm >>men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   yếu tố tác động đến tăng trưởngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXEM THÊM >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA
   CHO TÔM
   XEM THÊM >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXEM THÊM >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh, đều,
   chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ
   MÔI TRƯỜNG
   XEM THÊM >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và nấm men có lợi
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômCOMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   XEM THÊM >>- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   yếu tố tác động đến tăng trưởng
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmCOMBO NUÔI TÔM
   NĂNG SUẤT
   XEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   COMBO NUÔI TÔM
   TOÀN DIỆN
   XEM THÊM >>- Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   - Tăng cường hấp thu
   - Tăng size nhanh chóng
   nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm
   COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   XEM THÊM >>- Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   - Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm

   CÔNG THỨC ĐỘC QUYỀN VII FARM

   VII FARM là thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng cho vật nuôi. Thương Hiệu VII FARM đã xuất hiện tại 45 quốc gia và hơn 5000 doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng các sản phẩm được sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM. 

   Với hơn 50 năm hoạt động tích cực trong ngành nông nghiệp, VII FARM luôn lắng nghe những phản hồi từ người chăn nuôi và đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình chăn nuôi & nuôi trồng thuỷ sản để tạo ra công thức độc quyền VII FARM. Nhờ vậy chúng tôi tự tin mang đến cho người nông dân các dòng sản phẩm với chất lượng cao nhất, hiệu quả tốt nhất.  

   • Công Thức Độc Quyền VII FARM 
   • Công Nghệ & Quy Trình Sản Xuât Chuẩn Quốc Tế
   • Nguyên Liệu Sạch, Đảm Bảo Chất Lượng: "KHÔNG KHÁNG SINH"

   VII FARM khẳng định luôn cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối, chất lượng cao; đảm bảo nâng cao hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững. 

   PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC

   Thương Hiệu VII FARM được các doanh nghiệp, đối tác, những chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM được phân phối rộng rãi tới khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

   • PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC
   • GIAO HÀNG TẬN NHÀ NHANH CHÓNG
   • MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN (FREE SHIP)

   VII FARM Việt Nam cũng đang tìm kiếm các đối tác, nhà phân phối để mở rộng thị trường trên toàn quốc. Hãy cùng VII FARM đồng hành với người nông dân để có nhiều vụ mùa bội thu.

   KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI

   TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT