Việc lột xác trong tăng trưởng tôm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Nó chỉ có ý nghĩa khi sau giai đoạn lột xác tôm phát triển khỏe mạnh. Vì thế, quá trình này cần được chuẩn bị và phòng ngừa tốt từ tất cả các yếu tố như: dinh dưỡng, môi trường, khoáng chất, các vi khuẩn gây bệnh.

Vỏ tôm (xác tôm) là gì?

Vỏ tôm là bộ xương ngoài, một cái áo giáp hay tấm khiên để bảo vệ cơ thịt của nó khỏi động vật ăn thịt và mầm bệnh. Nó cũng giúp giữ cơ thể mềm trong hình dạng con tôm. Vỏ tôm gồm hai thành phần: 55% khoáng vô cơ phần lớn là Calcium và Mg với các loại khoáng khác. 45% còn lại gồm chitin (hợp chất protein chitin được cấu thành từ carbohydrate và protein) và cả hệ thống cảm giác giúp tôm có thể phát hiện sự thay đổi của môi trường và có thể điều chỉnh theo đó.

Lợi ích của việc lột xác trong tăng trưởng tôm

Việc lột xác trong tăng trưởng tôm rất quan trọng, khi tôm loại bỏ lớp vỏ cũ (lột xác) và hình thành một vỏ mới, nó không chỉ tăng trưởng mà còn giúp tôm loại bỏ các vết sẹo, vết thương, tạp chất, vi khuẩn cũng như ký sinh trùng trên vỏ tôm và các bộ phận khác như chân, râu.  Nó sau đó có một cơ thể mới và hoàn hảo. Đó là một phần chọn lọc tự nhiên, để chọn ra con tôm tốt nhất và loại bỏ những con tôm yếu.

Hình ảnh tôm lột xác

Các yếu tố ảnh hưởng đến lột xác trong tăng trưởng tôm

Trong ao nuôi, những hạn chế về lột xác trong tăng trưởng tôm bao gồm: không đủ không gian, khoáng chất, oxy và khí độc được sinh ra từ các mùn bã hữu cơ không được quản lý tốt. Những hạn chế này có thể làm tôm chết sau khi lột vỏ do vỏ không cứng lại được, dễ dàng có những vết thương để lại trên vỏ, hoặc vỏ có màu xanh dương hay vỏ mỏng hơn bình thường. Cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình lột xác trong tăng trưởng tôm diễn ra thuận lợi: 

Nhận tư vấn miễn phí giúp chăm sóc vật nuôi hiệu quả >>

  Về môi trường

  Các thông số về môi trường ao nuôi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lột xác trong tăng trưởng tôm. Hộ nuôi cần theo dõi để có những điều chỉnh phù hợp.

  • Độ mặn: Những ao nuôi có độ mặn càng cao thì lượng khoáng hòa tan sẽ càng cao và ngược lại. Vì thế, với những ao nuôi có độ mặn thấp cần bổ sung khoáng chất cho tôm. Các hộ nuôi tôm cần phải nuôi theo đúng thời vụ và vùng quy hoạch theo khuyến cáo vì nếu độ mặn trong ao tăng cao hơn 25%, vỏ tôm sẽ dày và cứng, dẫn đến thời gian lột xác lâu hơn.
  • Hàm lượng oxy hòa tan: Quá trình khi tôm lột xác, nhu cầu oxy tăng gấp đôi nên cần quạt nước, sục khí để bổ sung hàm lượng oxy hòa tan, cần duy trì ở mức 4-6mg/l trong suốt quá trình lột xác.
  • Độ kiềm: Trong quá trình tăng trưởng, tôm cần rất nhiều khoáng nên cần duy trì độ kiềm từ 120mg/l trở lên, nên sử dụng CaCO3 hoặc Dolomite, kèm theo bổ sung khoáng 3-5 ngày/lần vào ban đêm giúp tôm nhanh cứng vỏ và lột xác đồng loại.
  • Độ pH: Tôm cần pH thấp hơn 8,3 để hấp thụ khoáng từ lớp vỏ cũ. Nghiên cứu cho thấy, độ pH từ 7,8 – 8,2 là hợp lý để tôm lột xác.
  Ao nuôi thuận lợi cho tôm phát triển

  Ao nuôi thuận lợi cho tôm phát triển

  >>> Xem thêm: NHỮNG CHỈ TIÊU AO TÔM NUÔI MÀ NGƯỜI DÂN CHẮC CHẮN CẦN BIẾT?

  ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG NƯỚC AO TÔM NUÔI – BƯỚC ĐẦU ĐỂ THÀNH CÔNG

  Về dinh dưỡng

  Là một trong những yếu tố quan trọng của việc lột xác trong tăng trưởng tôm. Thiếu dinh dưỡng tôm sẽ không đủ chất làm đầy vỏ, vỏ không nứt ra để lột xác. Cần bổ sung cho tôm hàm lượng đạm 32 – 45%, khẩu phần ăn phải phù hợp ở từng giai đoạn phát triển. Kể cả việc chuyển đổi thức ăn cũng như vậy, giai đoạn phát triển, cỡ miệng tôm và nhu cầu dinh dưỡng. Khi chuyển đổi thức ăn, nên trộn cả thức ăn cũ và mới rồi cho ăn ít nhất 3 ngày. 

  Cần bổ sung vào thức ăn của tôm Siêu vỗ béo tôm VII FARM, cung cấp nhiều vitamin, đạm (Protein) giúp cơ thể tôm trở lại với điều kiện tối ưu và ngăn các tác động xấu đến tôm khi có những thay đổi đột ngột của môi trường

  >>> Xem thêm: SIÊU VỖ BÉO TÔM VII FARM – GIẢI PHÁP TĂNG TRỌNG HIỆU QUẢ

  Khoáng chất – Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến vỏ tôm

  Vỏ tôm có hai thành phần chính: 55% là khoáng vô cơ, còn lại lớp vỏ kitin bao bọc bên ngoài tạo thành một khung xương chắc chắn. Vì thế, với tôm thẻ chân trắng, khoáng chất chiếm vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết cho quá trình lột vỏ trong tăng trưởng tôm cũng như quá trình phát triển của tôm. 

  Tôm được nuôi trong ao thì lượng khoáng không được dồi dào như môi trường tự nhiên nên lượng khoáng chất hòa tan có sẵn là rất quan trọng vì nó giúp tôm lột xác đều và nhanh tạo lớp mới.

  Khoáng chất là yếu tố không thể thiếu cho tảo. Vì thế, nếu ao nuôi nào có tảo dày, sẽ làm tảo tàn đột ngột từ 1-3 ngày sau khi lột, còn làm môi trường xấu đi, tôm bị vi khuẩn, khí độc nhiễm bệnh nguy hiểm.

  Khẩu phần ăn của tôm cần bổ sung Tăng trưởng tôm VII FARM cung cấp nhiều vitamin, acid amin, khoáng đa vi lượng giúp cơ thể tôm trở lại với điều kiện tối ưu nhanh chóng và ngăn các tác động xấu đến tôm khi có những thay đổi đột ngột của môi trường.

  >>> Xem thêm: TĂNG TRƯỞNG TÔM VII FARM – SẢN PHẨM ĐỘT PHÁ TRONG NUÔI TÔM

  Vi khuẩn gây bệnh

  Mô hình nuôi thâm canh luôn có vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong ao. Vì thế, khi lột xác tôm phải luôn tìm đến vùng an toàn hơn để ẩn nắp, mà đó lại là nơi nhiều vi khuẩn, khí độc xâm nhập làm tôm bị nhiễm khuẩn, các dấu hiệu thường là lờ đờ, ăn yếu, mắt, vảy, râu, đuôi có màu đỏ sậm.

  Cần bổ sung các chế phẩm sinh học như Men xử lý môi trường thuỷ sản VII FARM vào ao nuôi ở thời điểm tôm lột xác và cho tôm ăn Men tiêu hóa tôm VII FARM sau khi lột. Hộ nuôi cần thường xuyên  kiểm tra độ pH, độ kiềm và lượng khoáng.

  >>> Xem thêm:  TÁC DỤNG TOÀN DIỆN CỦA MEN TIÊU HOÁ TÔM VII FARM

  MEN XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG THUỶ SẢN VII FARM – THUẬN LỢI CHO TÔM PHÁT TRIỂN

  Liên hệ với VII FARM để được tư vấn miễn phí

  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 đã có mặt tại Việt Nam, Sở hữu công thức độc quyền về dinh dưỡng vật nuôi, VII FARM Việt Nam hứa hẹn mang đến cho các chủ doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản giải pháp tốt nhất để cải thiện quá trình phát triển của vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn, giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời tối ưu thời gian và quá trình chăm sóc, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt hơn. 

  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 – 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐂𝐡𝐨𝐢𝐜𝐞 𝐅𝐨𝐫 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐅𝐚𝐫𝐦𝐢𝐧𝐠 

  “Lựa Chọn Thông Minh, Chăn Nuôi Hiệu Quả” 

  Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc đặt mua về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0987.461.110 | 0987.481.110. 

  Website: viifarm.com.vn

  Fanpage: VII FARM VIỆT NAM

  Chất Lượng Bài Viết:

   - THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU VỀ DINH DƯỠNG VẬT NUÔI

  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 đã có mặt tại Việt Nam, Sở hữu công thức độc quyền về dinh dưỡng vật nuôi, VII FARM Việt Nam mang đến cho các chủ doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản giải pháp tốt nhất để cải thiện quá trình phát triển của vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn, giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời tối ưu thời gian và quá trình chăm sóc, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt hơn.
  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 - 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐂𝐡𝐨𝐢𝐜𝐞 𝐅𝐨𝐫 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐅𝐚𝐫𝐦𝐢𝐧𝐠
  “Lựa Chọn Thông Minh, Chăn Nuôi Hiệu Quả”

  » HỎI - ĐÁP NHÀ NÔNG

  Bạn đang gặp vấn đề trong chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản? Hãy để lại câu hỏi dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!




   COMBO DINH DƯỠNG NUÔI TÔM HIỆU QUẢ VII FARM

   men xử lý môi trườngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởngBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXem Thêm >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXem Thêm >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA CHO TÔMXem Thêm >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXem Thêm >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh,
   đều, chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ MÔI TRƯỜNGXem Thêm >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và
   nấm men có lợi
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởng- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM NĂNG SUẤT
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM TOÀN DIỆN
   Xem Thêm >>nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   NEW!COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   Xem Thêm >>men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   yếu tố tác động đến tăng trưởngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXEM THÊM >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA
   CHO TÔM
   XEM THÊM >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXEM THÊM >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh, đều,
   chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ
   MÔI TRƯỜNG
   XEM THÊM >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và nấm men có lợi
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômCOMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   XEM THÊM >>- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   yếu tố tác động đến tăng trưởng
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmCOMBO NUÔI TÔM
   NĂNG SUẤT
   XEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   COMBO NUÔI TÔM
   TOÀN DIỆN
   XEM THÊM >>- Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   - Tăng cường hấp thu
   - Tăng size nhanh chóng
   nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm
   COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   XEM THÊM >>- Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   - Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm

   CÔNG THỨC ĐỘC QUYỀN VII FARM

   VII FARM là thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng cho vật nuôi. Thương Hiệu VII FARM đã xuất hiện tại 45 quốc gia và hơn 5000 doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng các sản phẩm được sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM. 

   Với hơn 50 năm hoạt động tích cực trong ngành nông nghiệp, VII FARM luôn lắng nghe những phản hồi từ người chăn nuôi và đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình chăn nuôi & nuôi trồng thuỷ sản để tạo ra công thức độc quyền VII FARM. Nhờ vậy chúng tôi tự tin mang đến cho người nông dân các dòng sản phẩm với chất lượng cao nhất, hiệu quả tốt nhất.  

   • Công Thức Độc Quyền VII FARM 
   • Công Nghệ & Quy Trình Sản Xuât Chuẩn Quốc Tế
   • Nguyên Liệu Sạch, Đảm Bảo Chất Lượng: "KHÔNG KHÁNG SINH"

   VII FARM khẳng định luôn cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối, chất lượng cao; đảm bảo nâng cao hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững. 

   PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC

   Thương Hiệu VII FARM được các doanh nghiệp, đối tác, những chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM được phân phối rộng rãi tới khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

   • PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC
   • GIAO HÀNG TẬN NHÀ NHANH CHÓNG
   • MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN (FREE SHIP)

   VII FARM Việt Nam cũng đang tìm kiếm các đối tác, nhà phân phối để mở rộng thị trường trên toàn quốc. Hãy cùng VII FARM đồng hành với người nông dân để có nhiều vụ mùa bội thu.

   KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI

   TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT