Bệnh ký sinh trùng ở tôm phát triển mạnh và phát tán nhanh, làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và chưa có biện pháp kiểm soát hữu hiệu, hệ lụy nghiêm trọng nhất là ký sinh trùng tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột bùng phát gây bệnh trên tôm.

Heo là vật nuôi rất quan trọng trong ngành chăn nuôi. Việt Nam vẫn thường được xem là quốc gia nông nghiệp phát triển. Ngoài việc trồng trọt thì chăn nuôi cũng rất quan trọng, đặc biệt là chăn nuôi heo. Hiện nay ở nước ta có đến hàng chục giống heo phổ biến và quý hiếm. Dưới đây VII FARM sẽ điểm qua thông tin của 12 giống heo (lợn) đặc trưng nhất.

 1. Lợn Ỉ

lợn ỉ vii farm

Lợn Ỉ

– Lợn ỉ là một giống lợn địa phương có nguồn gốc ở tỉnh Nam Định và được nuôi chủ yếu ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, vì mang đến hiệu quả kinh tế không cao, lợn ỉ đang có nguy cơ tuyệt chủng nên đang được tiến hành nuôi để lưu giữ giống thuần chủng.

– Lợn ỉ có đầu hơi to, khi béo trán dô ra, mặt có nhiều nếp nhăn, nọng cổ và má xệ xuống khi đạt khoảng 5 – 6 tháng tuổi. Mắt híp, mõm to bè và ngắn, môi dưới thường dài hơn môi trên. Chúng có vai nở, ngực sâu, thân mình ngắn, lưng võng, khi béo thì trông ít võng hơn, bụng to và xệ xuống khá sâu, mông nở từ lúc 2-3 tháng, phía sau mông hơi cúp, chân thấp và khá yếu.

Giống lợn này có khả năng phối giống khi được 4 -5 tháng tuổi. Mỗi năm đẻ 2 lứa, 8 – 11 con/lứa, đôi khi có thể đạt đến 16 con/lứa.

2. Lợn Mán

Lưu ý khi nuôi lợn Mán (Lợn cắp nách) vii farm

Lợn Mán

– Lợn mán hay còn có những tên gọi khác như lợn mọi, heo mọi, heo đen có nguồn gốc ở tỉnh Hoà Bình. Chúng thường được nuôi tập trung ở một số huyện như: Kim Bôi, Đà Bắc, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

– Lợn Mán có tầm vóc khá nhỏ, mặt nhỏ, mõm dài, thân hình nhỏ nhưng chắc, tai nhỏ, dựng đứng hoặc hơi cụp, lưng thẳng hoặc hơi võng.

– Chúng có bộ lông dài và cứng. Về màu sắc của lông: 64% lông da đen tuyền và 36% lông da đen nhưng có đốm trắng ở các vùng như: trán, chóp đuôi, bàn chân.

– Lợn mán có thể đẻ 1.3 lứa/năm, số con sơ sinh sống khoảng 5 – 6 con/lứa.

3. Lợn Móng Cái

14 giống heo việt nam vii farm

Lợn Móng Cái

– Lợn Móng Cái có nguồn gốc ở Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loài lợn này phân bố ở nhiều tỉnh phía Bắc và miền Trung, Tây Nguyên và chiếm số lượng lớn nhất trong các giống lợn bản địa.

– Lợn Móng Cái được chia làm 2 dòng: Xương to và xương nhỏ. Lợn Móng Cái có đầu đen, giữa trán có đốm trắng hình tam giác hoặc hình thoi, mõm trắng. Lưng, mông, cổ đều có màu đen và có hình dáng giống với hình yên ngựa, các phần còn lại trắng.

– Khả năng sinh sản của lợn Móng Cái được đánh giá là khá cao, từ 10 -16 con/lứa.

4. Lợn cỏ 

Phát triển kinh tế từ mô hình heo cỏ địa phương | Kinh nghiệm làm ăn | viifarm

Lợn Cỏ

Lợn cỏ có nguồn gốc ở miền Trung Việt Nam, được phân bổ ở các vùng chạy dọc theo dãy Trường Sơn của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam.

Chúng có màu lông đen hoặc xen lẫn đồng thời hai màu trắng đen, dài và dày. Hình dáng mõm dài, xương nhỏ, chân yếu và đi bằng bàn chân, bụng xệ, da khá mỏng.

Mỗi năm lợn cỏ có thể đẻ 1,2 – 1,5 lứa, mỗi lứa có khoảng 5 – 6 con.

5. Lợn rừng

Lợn rừng – vii farm

Lợn Rừng

Lợn rừng hay heo rừng xuất hiện hầu hết ở khắp các tỉnh miền núi và trung du ở Việt Nam.

Lợn rừng thường có màu lông không đồng nhất trên cơ thể, nó được phân chia theo từng vùng khác nhau trên thân mình và thay đổi theo tháng tuổi, điểm đặc biệt là màu lông của lợn rừng ở giai đoạn nhỏ khác hoàn toàn với giai đoạn trưởng thành.

Giai đoạn nhỏ: Toàn thân chúng có nhiều màu vàng thâm, đen, bạc, hung như màu lá rụng.

Giai đoạn trưởng thành: Có lông hai bên má màu bạc, vùng bụng màu trắng đục, còn lại toàn thân màu nâu hung hoặc đen hung. Lông dựng đứng, chỉa ra và cứng.

Lợn rừng có thân mình săn chắc, thấp, 4 chân ngắn và tương đối mỏng, bụng gọn. Đầu của chúng dài, dáng mõm dài, thon, gọn. Có tai nhỏ, mỏng, dựng đứng và hướng về phía trước, có phần răng nanh phát triển.

6. Lợn Táp Lá

: Gìn giữ và phát triển giống lợn Táp Ná lợn bản địa vii farm

Lợn Táp Ná

Có nguồn gốc ở huyện Thông Nôn, tỉnh Cao Bằng. Ngoài ra, giống lợn Táp Ná còn được nuôi tại một số huyện lân cận trong tỉnh như Bảo Lạc, Hoà An, Bảo Lâm và một số tỉnh tiếp giáp.

Lợn Táp Ná có màu sắc rất đặc trưng: lông và da đều đen, ngoài ra còn có thêm 6 điểm trắng: một điểm nằm ở giữa trán, 4 điểm ở cẳng chân và 1 điểm chóp đuôi.

Đặc biệt bụng của lợn Táp Ná có màu đen tuyền và không có dải yên ngựa màu trắng bắt qua vai như giống lợn Móng Cái. Mặt khá thẳng, đầu to vừa phải, tai hơi rủ xuống, bụng to nhưng không bị võng và chảy xệ, chân to, cao và rắn chắc.

Lợn Táp Ná có khả năng sinh sản khá thấp, nếu được nuôi ở môi trường tốt thì có thể đạt 2 lứa/năm. Số lợn con mỗi lứa đạt khoảng 7 – 8 con.

7. Lợn Mẹo

Lợn đen Mèo Vạc được thương lái săn đón - VII FARM

Lợn Mẹo (Lợn Mèo)

Lợn mẹo hay lợn mèo là giống lợn địa phương đặc trưng của dân tộc H’Mông sống tại các vùng núi cao của dãy Trường Sơn. Chúng được nuôi chủ yếu bởi người H’Mông ở Kỳ Sơn và Quỳ Châu thuộc tỉnh Nghệ An.

Lợn mẹo có thân mình khá lớn, phát triển cân đối. Lông lợn mẹo thường có màu đen hoặc xám, da dày, lông dài và cứng. Đầu to, mặt hơi gãy, trán dô và thường có khoáy ở giữa trán, mõm hơi dài, tai lớn vừa phải và hơi hướng về phía trước.

Vai rộng, lưng dài rộng, thẳng hoặc hơi cong vòng lên. Phần hông rộng và phẳng, mông rộng và độ cao của mông thường cao hơn phần vai. Bụng lợn to, dài nhưng không bị chảy xệ xuống. Chân lợn cao, thẳng, vòng ống thô, đi đứng thường dồn trọng lực trên hai ngón trước.

Chúng có khả năng sinh sản khi được 4 – 5 tháng. Số con đẻ ra chỉ khoảng 4 – 6 con/lứa.

Nhận tư vấn miễn phí giúp chăm sóc vật nuôi hiệu quả >>

  8. Lợn Mường Khương

  Lợn đen Mường Khương: Tài sản quý của người vùng cao vii farm

  Lợn đen Mường Khương

  Lợn Mường Khương là giống lợn địa phương có nguồn gốc tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, chúng còn được nuôi chủ yếu ở vùng trung du Bắc Bộ.

  Lợn Mường Khương có màu lông da đen tuyền hoặc đen nhưng có đốm trắng ở đầu đuôi và ở chân, lông khá thưa và mềm. Đa số lợn đều có dáng mõm dài thẳng hoặc hơi cong, trán có nếp nhăn, tai to và hơi cúp rũ về phía trước.

  Lợn Mường Khương khả năng sinh sản khi được 5 – 7 tháng tuổi, lợn đẻ 1,2 – 1,3 lứa/năm. Số lợn con khoảng 5 – 6 con/lứa.

  9. Lợn Vân Pa

  Tìm hiểu về lợn Vân Pa- Đặc sản bản địa Quảng Trị vii farm

  Lợn Vân Pa

  Lợn Vân Pa là giống lợn địa phương lâu đời của dân tộc Vân Kiều Pa Cô, được nuôi chủ yếu ở 2 huyện miền núi là Hướng Hóa và Đakrông thuộc tỉnh Quảng Trị. 

  Hình dáng chúng giống như con chuột. Màu lông da đen bạc, thỉnh thoảng có phớt một ít màu vàng hung. Lưng thẳng, thân hình gọn, đầu và cổ to, mõm nhọn, tai nhỏ. Khối lượng khi trưởng thành rơi vào khoảng 35-40kg.

  Lợn Vân Pa có khả năng sinh sản khá kém. Chúng có thể phối giống lần đầu khi được 7-8 tháng tuổi và chỉ đẻ 1,5 lứa/năm.

  10. Lợn Khùa

  Nghiệm thu đề tài giống lợn Khùa vii farm

  Lợn Khùa

  Lợn Khùa là giống lợn có nguồn gốc ở tỉnh Quảng Bình và được phân bổ chủ yếu dọc theo dãy Trường Sơn, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

  Lợn Khùa có thể có màu lông đen tuyền toàn thân, có màu da đen với các điểm trắng ở 4 chân hoặc có lông da đen và loang trắng trên thân. Mõm lợn khùa được đánh giá là khá dài và khỏe, tai dựng, lưng khá thẳng và bụng không bị chảy xệ.

  Lợn khùa có khả năng sinh sản khá thấp. Với mỗi lần sinh, số con chỉ đạt khoảng 5 – 7 con/lứa. 

  11. Lợn đen Lũng Pù

  Lợn đen siêu tốc Lũng Pù - vii farm

  Lợn đen Lũng Pù

  Lợn đen Lũng Pù là một giống lợn đặc trưng có nguồn gốc và được nuôi ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

  ​​Chúng có màu lông và da đen, có điểm đốm trắng ở vùng trán, 4 chân và chóp đuôi. Lông dày và ngắn, da thô, tai nhỏ hơi cụp xuống, mõm dài trung bình. Lưng không bị võng và bụng không xệ như giống lợn Móng Cái.

  Điểm đặc biệt nhất về ngoại hình của lợn đen Lũng Pù đó là chòm lông trắng ở trán dài tạo thành một xoáy ngược lên đỉnh đầu.

  Lợn Đen Lũng Pù có khả năng đẻ 1.5 – 1.6 lứa đẻ/năm; số lợn con là khoảng 8 – 10 con/lứa.

  12. Lợn Sóc

  Khám phá giống lợn sóc thuần phổ biến ở Tây Nguyên vii farm

  Lợn Sóc

  Lợn sóc hay còn được gọi là lợn sóc Tây Nguyên, heo Êđê là giống lợn của đồng bào các dân tộc sống ở vùng Tây Nguyên như: Êđê, Gia Rai, Bana. Được nuôi chủ yếu ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum.

  Lợn sóc có vóc dáng nhỏ con, mõm dài, nhọn. Da dày, mốc, có bộ lông đen, dài, có bờm dài và dựng đứng. Chân của lợn sóc nhỏ, đi bằng móng nhưng lại rất nhanh nhẹn.

  Lợn sóc có thể bắt đầu phối giống lúc được 9–12 tháng tuổi. Một năm đẻ 1-2 lứa, và mỗi lứa có khoảng 6-10 con.

  13. Lợn Ba Xuyên

  Lợn Ba Xuyên - vii farm

  Lợn Ba Xuyên

  Lợn Ba Xuyên có nguồn gốc từ huyện Vị Xuyên – tỉnh Sóc Trăng; là con lai giữa heo Bershire với heo địa phương từ năm 1930. Phân bố rải rác ở các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang, Long An và Đồng Tháp.

  Lông và da đều có màu bông đen trắng xen kẽ lẫn nhau. Đầu to vừa phải, mặt ngắn, mõm hơi cong, trán có nếp nhăn, tai to vừa và đứng. Bụng to nhưng gọn, mông rộng. Chân ngắn, móng xòe, chân chữ bát và đi móng, đuôi nhỏ và ngắn.

  Bắt đầu phối giống lúc 6 – 7 tháng tuổi; một năm đẻ 2 lứa, 8 – 9 con/lứa.

  Bà con có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ với VII FARM qua hotline 0987.461.110 | 0987.481.110 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

  VII FARM, THƯƠNG HIỆU THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

  “Lựa Chọn Thông Minh, Chăn Nuôi Hiệu Quả”

  Website: https://viifarm.com.vn/

  Fanpage: VII FARM VIỆT NAM

  Chất Lượng Bài Viết:

   - THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU VỀ DINH DƯỠNG VẬT NUÔI

  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 đã có mặt tại Việt Nam, Sở hữu công thức độc quyền về dinh dưỡng vật nuôi, VII FARM Việt Nam mang đến cho các chủ doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản giải pháp tốt nhất để cải thiện quá trình phát triển của vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn, giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời tối ưu thời gian và quá trình chăm sóc, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt hơn.
  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 - 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐂𝐡𝐨𝐢𝐜𝐞 𝐅𝐨𝐫 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐅𝐚𝐫𝐦𝐢𝐧𝐠
  “Lựa Chọn Thông Minh, Chăn Nuôi Hiệu Quả”

  » HỎI - ĐÁP NHÀ NÔNG

  Bạn đang gặp vấn đề trong chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản? Hãy để lại câu hỏi dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!
   COMBO DINH DƯỠNG NUÔI GIA SÚC HIỆU QUẢ VII FARM

   TÌM HIỂU THÊM >>DINH DƯỠNG TOÀN DIỆN CHO GIA SÚCNEW!VII FARMHỗ trợ phát triển nhanh chóng
   Hỗ trợ đào thải độc tố và tái tạo tế bào gan
   Điều hoà chức năng gan và
   Tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hoá
   Vỗ béo, tăng tạo nạc, xuất chuồng sớm
   TÌM HIỂU THÊM >>DINH DƯỠNG GIA SÚC MẸ VÀ CONVII FARMNâng cao sức khoẻ cho gia súc
   Cung cấp dưỡng chất thiết yếu
   Giúp gia súc con phát triển nhanh chóng,
   tăng tính thèm ăn
   Hỗ trợ điều trị bệnh
   Nâng cao hiệu quả kinh tế
   GIẢI ĐỘC GAN THẬN CHO GIA SÚCVII FARMTÌM HIỂU THÊM >>Điều hoà chức năng gan, tăng cười hệ miễn dịch
   Giải độc và phục hồi chức năng gan,
   tái tạo tế bào gan
   Bổ sung lượng Acid Amin cần thiết,
   giảm stress cho gia súc
   Hỗ trợ sử dụng kháng sinh
   TÌM HIỂU THÊM >>Kích thích hệ tiêu hoá
   Tăng cường hấp thu dinh dưỡng
   Ngăn ngừa rối loạn tiêu hoá
   Ổn định hệ vi sinh đường ruột, ức chế vi khuẩn gây hại
   Giảm mùi hôi chuồng trại
   VII FARMMEN TIÊU HÓA CHO GIA SÚC
   TÌM HIỂU THÊM >>Kích thích gia súc ăn mạnh, lớn nhanh
   Tăng trưởng đồng đều, đạt cân
   Vỗ béo, tăng tạo nạc, xuất chuồng sớm
   Hạn chế mắc bệnh, giảm chi phí chăn nuôi
   Giá trị thương phẩm cao và an toàn
   VII FARMVỖ BÉO CHO GIA SÚC
   Tăng cường hấp thu
   Hoàn thiện khung xương và hệ tiêu hóa nhanh chống
   TÌM HIỂU THÊM >>COMBO DINH DƯỠNG
   TOÀN DIỆN CHO GIA SÚC MẸ VÀ CON
   VII FARM
   Tăng tạo nạc, đạt cân
   Hấp thu dinh dưỡng tốt
   Trường nhanh chóng, đồng đều
   TÌM HIỂU THÊM >>COMBO VỖ BÉO CHO GIA SÚCVII FARM
   VII FARMBỘ SẢN PHẨM DINH DƯỠNG TOÀN DIỆN GIA SÚCKHÁM PHÁ NGAYBộ sản phẩm dành cho gia súc hỗ trợ phát triển nhanh chóng, đào thải độc tố, tái tạo tế bào gan, tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hoá, vỗ béo, tăng tạo nạc, xuất chuồng sớm.
   XEM THÊM >>DINH DƯỠNG
   GIA SÚC MẸ VÀ CON
   Nâng cao sức khoẻ cho gia súc
   Cung cấp dưỡng chất thiết yếu
   Giúp gia súc con phát triển nhanh chóng,
   tăng tính thèm ăn
   Hỗ trợ điều trị bệnh
   Nâng cao hiệu quả kinh tế
   XEM THÊM >>GIẢI ĐỘC GAN THẬN
   CHO GIA SÚC
   Điều hoà chức năng gan,
   tăng cười hệ miễn dịch
   Giải độc và phục hồi chức năng gan,
   tái tạo tế bào gan
   Bổ sung lượng Acid Amin cần thiết,
   giảm stress cho gia súc
   Hỗ trợ sử dụng kháng sinh
   XEM THÊM >>MEN TIÊU HÓA
   CHO GIA SÚC
   Kích thích hệ tiêu hoá
   Tăng cường hấp thu dinh dưỡng
   Ngăn ngừa rối loạn tiêu hoá
   Ổn định hệ vi sinh đường ruột,
   ức chế vi khuẩn gây hại
   Giảm mùi hôi chuồng trại
   XEM THÊM >>VỖ BÉO GIA SÚCKích thích gia súc ăn mạnh, lớn nhanh
   Tăng trưởng đồng đều, đạt cân
   Vỗ béo, tăng tạo nạc, xuất chuồng sớm
   Hạn chế mắc bệnh, giảm chi phí chăn nuôi
   Giá trị thương phẩm cao và an toàn
   XEM THÊM >>COMBO DINH DƯỠNG
   TOÀN DIỆN CHO GIA SÚC
   MẸ VÀ CON
   Tăng cường hấp thu
   Hoàn thiện khung xương và
   hệ tiêu hóa nhanh chống
   XEM THÊM >>COMBO
   VỖ BÉO CHO GIA SÚC
   Tăng tạo nạc, đạt cân
   Hấp thu dinh dưỡng tốt
   Trường nhanh chóng, đồng đều

   CÔNG THỨC ĐỘC QUYỀN VII FARM

   VII FARM là thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng cho vật nuôi. Thương Hiệu VII FARM đã xuất hiện tại 45 quốc gia và hơn 5000 doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng các sản phẩm được sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM. 

   Với hơn 50 năm hoạt động tích cực trong ngành nông nghiệp, VII FARM luôn lắng nghe những phản hồi từ người chăn nuôi và đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình chăn nuôi & nuôi trồng thuỷ sản để tạo ra công thức độc quyền VII FARM. Nhờ vậy chúng tôi tự tin mang đến cho người nông dân các dòng sản phẩm với chất lượng cao nhất, hiệu quả tốt nhất.  

   • Công Thức Độc Quyền VII FARM 
   • Công Nghệ & Quy Trình Sản Xuât Chuẩn Quốc Tế
   • Nguyên Liệu Sạch, Đảm Bảo Chất Lượng: "KHÔNG KHÁNG SINH"

   VII FARM khẳng định luôn cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối, chất lượng cao; đảm bảo nâng cao hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững. 

   PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC

   Thương Hiệu VII FARM được các doanh nghiệp, đối tác, những chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM được phân phối rộng rãi tới khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

   • PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC
   • GIAO HÀNG TẬN NHÀ NHANH CHÓNG
   • MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN (FREE SHIP)

   VII FARM Việt Nam cũng đang tìm kiếm các đối tác, nhà phân phối để mở rộng thị trường trên toàn quốc. Hãy cùng VII FARM đồng hành với người nông dân để có nhiều vụ mùa bội thu.

   KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI

   TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT