Một trong những vấn đề mà người nuôi trồng tôm quan tâm nhất là sức tăng trưởng của tôm trong suốt quá trình nuôi. Tôm thẻ chân trắng là một trong những loại tôm nuôi phổ biến và điển hình ở nhiều ao nuôi hiện nay. Tăng trưởng tôm VII FARM là một trong những giải pháp dinh dưỡng giúp tôm tăng trưởng đều và khỏe mạnh mà bà con nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ không muốn bỏ qua. 

Ngành nuôi tôm thẻ chân trắng đang phát triển ở nhiều địa phương và mang lại được thu nhập ổn định cho bà con ở nhiều khu vực. Tôm thẻ chân trắng là giống tôm nuôi được nhập khẩu từ Nam Mỹ nên trong quá trình chăm nuôi, bà con cần chú ý đến các đặc tính của tôm, kỹ thuật chăm sóc và nhiều yếu tố khác để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong chăn nuôi.  Dưới đây là bài viết yếu tố tác động đến tăng trưởng tôm thẻ chân trắng. 

Giới thiệu chung về loài tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có màu trắng bạc nên rất dễ phân biệt. Phần chùy kéo dài từ bụng là nơi tập trung từ 2 đến 6 đôi chân ngực. Chân ngực thường chỉ có 2 đốt, là bộ phận cơ thể có tác dụng như mái chèo, giúp tôm di chuyển dưới mặt nước. Vỏ đầu ngực có gai gân và gai râu rõ ràng nhưng không có gai mắt và gai đuôi. Tôm có 6 đốt bụng, ở đốt mang trứng, bụng thường rất hẹp. 

yếu tố tác động đến tăng trưởng

Giới thiệu về loài tôm thẻ trắng

Phân bố và đặc tính sinh sống

Tôm sống nhiều ở vùng nhiệt đới trong đó có 2 khu vực sống phổ biến hiện nay là Nam Mỹ và khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chúng là loài thích sống ở đáy có độ sâu khoảng 72m, độ mặn cho phép từ 5 đến 50% nên có thể thích nghi ở đa dạng môi trường bao gồm môi trường biển, môi trường nước lợ và nước ngọt. Độ pH thích nghi từ 7,7 đến 8,3, nhiệt độ thích hợp từ 25-32 độ C, và chúng vẫn có thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ lạnh hơn từ 12-28 độ C. 

Tôm thẻ chân trắng là loài ăn tạp nên khá dễ chăm, chúng có tốc độ tăng trưởng nhanh. Với điều kiện dinh dưỡng lý tưởng, tôm thẻ chân trắng có thể đạt 40g/con trong vòng 6 tháng, và trọng lượng 15g trong vòng 3-4 tháng. Con cái nhanh thành thục, khi đạt khối lượng 30-45g là có thể sinh sản. Mỗi lần sinh sản, chúng sinh từ 100 nghìn đến 250 nghìn trứng. 

Thời gian sinh đẻ cách nhau từ 2 đến 3 ngày, sau từ 3-4 lần để, chúng sẽ lột xác. Thời gian để trứng nở thành ấu trùng chỉ cần mất từ 14 đến 16 giờ. Con cái có thể đẻ 10 lần/năm. 

Các yếu tố khách quan tác động đến tăng trưởng tôm thẻ trắng

Các yếu tố khách quan tác động đến tăng trưởng tôm thẻ chân trắng bao gồm các yếu tố tự nhiên về khí hậu, thời tiết, nhiệt độ, môi trường ao nuôi. 

Các yếu tố tự nhiên bao gồm khí hậu, thời tiết, nhiệt độ

Môi trường khí hậu ở Việt Nam nhìn chung khá phù hợp với với tôm thẻ chân trắng do nhiệt độ trung bình ở Việt Nam từ 25 đến 35 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ mùa hè hiện nay đang ngày càng tăng cao hơn nên trời nắng nóng có thể ảnh hưởng cao đến sức khỏe của tôm. Bà con cần chủ động có biện pháp ngăn ngừa và phòng chống nóng cho tôm vào mùa hè. 

yếu tố tác động đến tăng trưởng

Yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến tôm

Khi nhiệt độ tăng cao sẽ khiến môi trường ao bị thiếu hụt oxy hoặc bị sốc nhiệt, và dễ bị mắc bệnh cong thân. Nhiệt độ cao khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển khiến tôm dễ bị mắc các bệnh bị tiêu hóa.

Trong khi nếu nhiệt độ xuống quá thấp sẽ khiến tôm bị suy giảm miễn dịch, ức chế tôm tiết các enzyme tiêu hóa vì vậy khiến tôm chậm tăng trưởng. Ngoài ra, việc hấp thu dinh dưỡng kém có thể khiến tôm bị suy gan hoặc thận. 

Môi trường chất lượng ao nuôi

Điều kiện tự nhiên của môi trường ao nuôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm. Các điều kiện về độ sạch của nước, nồng độ pH, tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng trong ao, sự phát triển của các vi sinh vật ao sẽ quyết định đến tỷ lệ nhiễm bệnh cũng như khả năng phát triển khỏe mạnh của tôm nuôi. 

Nhận tư vấn miễn phí giúp chăm sóc vật nuôi hiệu quả >>

  Các yếu tố chủ quan tác động đến tăng trưởng tôm

  Các yếu tố chủ quan tác động đến tăng trưởng tôm bao gồm mô hình tôm nuôi, việc lựa chọn giống, chất lượng thức ăn và kỹ thuật nuôi tôm. 

  Mô hình nuôi tôm ảnh hưởng đến tăng trưởng tôm

  Các mô hình nuôi tôm ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng. Mô hình quảng canh là mô hình nuôi tôm truyền thống, tận dụng thức ăn tự nhiên nên tốc độ tăng trưởng của tôm chậm. Trong khi mô hình nuôi thâm canh, sử dụng hoàn toàn thức ăn dinh dưỡng sản xuất công nghiệp, với tần suất cho ăn nhiều, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của tôm lên gấp 10 lần so với mô hình truyền thống. Một số hộ chăn nuôi cũng có thể lựa chọn mô hình bán thâm canh là mô hình chăn nuôi kết hợp giữa cả quảng canh và thâm canh.

  yếu tố tác động đến tăng trưởng

  Mô hình nuôi tôm ảnh hưởng đến tăng trưởng tôm.

  Mô hình chăn nuôi mới hiện đại là mô hình chăn nuôi công nghệ cao với mật độ thả dày trên 200 con/m2, rút ngắn thời gian tới 60 ngày. Mô hình chăn nuôi mới khuyến khích bà con sử dụng men vi sinh, hạn chế sử dụng kháng sinh để tôm đạt chuẩn đầu ra dinh dưỡng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho vật nuôi và người tiêu dùng. 

  Lựa chọn giống tôm nuôi

  Hiện nay cũng có khá nhiều loại giống tôm nuôi khác nhau ngoài thị trường như tôm giống CP, tôm giống Việt Úc và có cả những loại tôm giống không có nguồn gốc xuất xứ. Bà con lựa chọn tôm giống nên lựa chọn những tôm giống có nguồn gốc xuất xử để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho chăn nuôi. Giống tôm nuôi ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng cũng như sức khỏe của tôm. 

  Chất lượng thức ăn cho tôm

  Việc sử dụng thức ăn chăn nuôi của nhà sản xuất sẽ giúp bà con thúc đẩy năng suất và hiệu quả tôm nuôi tốt hơn. Tuy nhiên, bà con cũng cần tự bổ sung kiến thức về dinh dưỡng cho ao nuôi tôm như nào để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm tốt nhất. Ngoài các thành phần dinh dưỡng cơ bản cần phải có đầy đủ trong khẩu phần ăn của tôm bao gồm protein, tinh bột và chất béo, bà con cũng cần bổ sung đầy đủ các vi lượng dinh dưỡng cho tôm như sản phẩm siêu vỗ béo tôm, sản phẩm tăng trưởng tômmen tiêu hóa tôm. 

  >>> Tham khảo thêm: Những điều cần biết về dinh dưỡng cho tôm

  Kỹ thuật nuôi tôm

  Kỹ thuật nuôi tôm cơ bản bao gồm việc quản lý thức ăn, quản lý dinh dưỡng, quản lý điều kiện môi trường ao nuôi bà con đều cần phải nắm bắt tỉ mỉ để giúp tăng cường hiệu quả nuôi tôm. Các kỹ thuật nuôi và bảo vệ sức khỏe tôm giúp hạn chế tỷ lệ nhiễm bệnh và giúp tôm có tốc độ tăng trưởng đều, tăng trọng nhanh, đem lại cho bà con một vụ mùa bội thu bao gồm khử trùng, các biện pháp an toàn sinh học, duy trì độ kiềm tối ưu, hiệu chỉnh các công cụ đo lường, đánh giá hậu ấu trùng PL, lấy mẫu tôm thường xuyên, lưu ý về việc lột xác. 

  Tiểu kết

  Để đạt hiệu quả nuôi tôm tốt nhất, bà con nên thường xuyên cập nhật các kỹ thuật nuôi tôm mới. Tham khảo kiến thức về chăm nuôi tôm của các thương hiệu dinh dưỡng vật nuôi, VII FARM là một thương hiệu thức ăn dinh dưỡng vật nuôi hàng đầu. 

  Bà con có nhu cầu tư vấn, hoặc tham khảo các sản phẩm dinh dưỡng nuôi tôm chất lượng, đạt hiệu quả cao. vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964.928.919 | 0987.461.110 | 0987.481.110 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

  VII FARM, THƯƠNG HIỆU THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

  Chất Lượng Bài Viết:

   - THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU VỀ DINH DƯỠNG VẬT NUÔI

  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 đã có mặt tại Việt Nam, Sở hữu công thức độc quyền về dinh dưỡng vật nuôi, VII FARM Việt Nam mang đến cho các chủ doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản giải pháp tốt nhất để cải thiện quá trình phát triển của vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn, giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời tối ưu thời gian và quá trình chăm sóc, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt hơn.
  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 - 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐂𝐡𝐨𝐢𝐜𝐞 𝐅𝐨𝐫 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐅𝐚𝐫𝐦𝐢𝐧𝐠
  “Lựa Chọn Thông Minh, Chăn Nuôi Hiệu Quả”

  » HỎI - ĐÁP NHÀ NÔNG

  Bạn đang gặp vấn đề trong chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản? Hãy để lại câu hỏi dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!
   COMBO DINH DƯỠNG NUÔI TÔM HIỆU QUẢ VII FARM

   men xử lý môi trườngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởngBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXem Thêm >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXem Thêm >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA CHO TÔMXem Thêm >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXem Thêm >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh,
   đều, chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ MÔI TRƯỜNGXem Thêm >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và
   nấm men có lợi
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởng- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM NĂNG SUẤT
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM TOÀN DIỆN
   Xem Thêm >>nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   NEW!COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   Xem Thêm >>men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   yếu tố tác động đến tăng trưởngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXEM THÊM >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA
   CHO TÔM
   XEM THÊM >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXEM THÊM >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh, đều,
   chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ
   MÔI TRƯỜNG
   XEM THÊM >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và nấm men có lợi
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômCOMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   XEM THÊM >>- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   yếu tố tác động đến tăng trưởng
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmCOMBO NUÔI TÔM
   NĂNG SUẤT
   XEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   COMBO NUÔI TÔM
   TOÀN DIỆN
   XEM THÊM >>- Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   - Tăng cường hấp thu
   - Tăng size nhanh chóng
   nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm
   COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   XEM THÊM >>- Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   - Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm

   CÔNG THỨC ĐỘC QUYỀN VII FARM

   VII FARM là thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng cho vật nuôi. Thương Hiệu VII FARM đã xuất hiện tại 45 quốc gia và hơn 5000 doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng các sản phẩm được sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM. 

   Với hơn 50 năm hoạt động tích cực trong ngành nông nghiệp, VII FARM luôn lắng nghe những phản hồi từ người chăn nuôi và đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình chăn nuôi & nuôi trồng thuỷ sản để tạo ra công thức độc quyền VII FARM. Nhờ vậy chúng tôi tự tin mang đến cho người nông dân các dòng sản phẩm với chất lượng cao nhất, hiệu quả tốt nhất.  

   • Công Thức Độc Quyền VII FARM 
   • Công Nghệ & Quy Trình Sản Xuât Chuẩn Quốc Tế
   • Nguyên Liệu Sạch, Đảm Bảo Chất Lượng: "KHÔNG KHÁNG SINH"

   VII FARM khẳng định luôn cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối, chất lượng cao; đảm bảo nâng cao hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững. 

   PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC

   Thương Hiệu VII FARM được các doanh nghiệp, đối tác, những chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM được phân phối rộng rãi tới khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

   • PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC
   • GIAO HÀNG TẬN NHÀ NHANH CHÓNG
   • MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN (FREE SHIP)

   VII FARM Việt Nam cũng đang tìm kiếm các đối tác, nhà phân phối để mở rộng thị trường trên toàn quốc. Hãy cùng VII FARM đồng hành với người nông dân để có nhiều vụ mùa bội thu.

   KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI

   TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT