Môi trường nước là một trong những yếu tố then chốt quyết định hiệu suất của ao nuôi tôm. Môi trường nước tốt, tôm phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Ngược lại, môi trường nước ô nhiễm, các yếu tố môi trường thường xuyên bị biến đổi sẽ gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm. Để quản lý tốt ao nuôi, người nuôi cần phải nắm các chỉ tiêu ao tôm quan trọng dưới đây.

Chất đất và chất lượng nước

Để bắt đầu xây dựng ao nuôi tôm, việc tìm hiểu chất đất và chất lượng nguồn nước rất quan trọng. Nhất là đối với người nuôi tôm ao đất, nên kiểm tra chất đất cẩn thận, tránh nguồn đất phèn vì tính axit trong đất phèn có thể làm giảm độ pH trong ao nuôi hay làm nước bị cứng.

Để không bị ảnh hưởng nhiều bởi đất phèn, người nuôi nên hiểu rõ về chất lượng đất và độ sâu của các lớp đất nhằm thiết kế ao nuôi hợp lý và có chế độ quản lý nguồn nước chặt chẽ. Ngoài ra, việc xây dựng ao nuôi tôm lót bạt đáy ao cũng là cách mà nhiều hộ nuôi đang áp dụng để hạn chế sự tiếp xúc của nước đáy ao với nền đất phèn.

2.Nhiệt độ ao nuôi

Nhiệt độ ao nuôi tôm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức ăn và khả năng sinh trưởng, phát triển của tôm. Khi nhiệt độ cao, tôm tăng cường hô hấp để nhận oxy do vậy sẽ tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, do men tiêu hóa trong cơ thể có hạn nên chúng không có khả năng hấp thụ hết các chất dinh dưỡng. Do vậy, chúng ăn nhiều nhưng không hiệu quả. Người nuôi trồng nên trộn Men tiêu hóa tôm VII FARM cùng với thức ăn nhằm bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tôm hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn.

Khi nhiệt độ ao nuôi xuống thấp, tôm giảm trao đổi chất, kéo theo sức ăn giảm và làm chậm tăng trưởng, thời gian lột xác của tôm cũng lâu hơn. Người nuôi cần chú ý theo dõi nhiệt độ ao nuôi thường xuyên để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh dư thừa hay lãng phí lượng thức ăn. Mức độ nhiệt tốt nhất nên duy trì trong ao tôm là 26 – 32℃.

3. Độ pH  

Độ pH là chỉ tiêu nguồn nước quan trọng mà bà con cần theo dõi hàng ngày. Độ pH tối ưu trong ao nuôi tôm là 7.5 – 8.5. Độ pH rất dễ bị biến đổi do các yếu tố thời tiết như nhiệt độ cao hay trời mưa. Nếu trong ngày độ pH dao động chênh lệch vượt quá 0.5 rất dễ khiến tôm bị sốc.

Nếu độ pH tăng cao hoặc giảm thấp hơn mức tối ưu trong thời gian dài tôm sẽ chậm lớn, còi cọc và có sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm bệnh.  Ngoài ra, khi nồng độ pH tăng cao,  độc tính của  NH3 trong ao cũng tăng.

4. Độ mặn của nước

Độ mặn thích hợp cho ao nuôi tôm thẻ chân trắng hay tôm sú là  5 – 35‰. Tôm thẻ chân trắng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở độ mặn 10 – 25‰, còn tôm sú sẽ phù hợp nhất ở độ mặn 15-20‰. Khi độ mặn trong nước tăng cao, vượt ngưỡng tối ưu, tôm sẽ, phát triển chậm.

Độ mặn thấp hơn 5‰, ao tôm sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng vô cơ, làm tôm mềm vỏ, suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm bệnh. Người nuôi có thể kiểm tra độ mặn của nước thường xuyên bằng tỷ trọng kế , khúc xạ kế hay các loại máy đo kỹ thuật để theo dõi và có biện pháp khắc phục phù hợp.

5. Hàm lượng oxy hòa tan trong nước

Hàm lượng oxy hòa tan trong nước hay DO là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của tôm. Nước ao tôm phải đảm bảo DO > 3,5 mg/l và nên duy trì ở mức  tối ưu DO > 5 mg/l để tôm có lượng oxy tốt nhất.

6. Độ kiềm  

Độ kiềm trong ao nuôi tôm thể hiện khả năng trung hòa axit của nước, được đo lường bằng đơn vị mg/l CaCO3. Độ kiềm phù hợp cho ao nuôi tôm thẻ chân trắng là 120 – 180 mg CaCO3/l, đối với tôm sú là 80 – 120 mg CaCO3/l.

Nếu độ kiềm giảm thấp hơn mức tối ưu, độ pH sẽ biến đổi mạnh khiến tôm bị stress, tăng trưởng chậm. Độ kiềm cao thì độ pH sẽ ít dao động hơn. Độ kiềm là yếu tố dễ thay đổi, vậy nên người nuôi cần kiểm tra thường xuyên, mỗi 3 – 5 ngày.  

Nhận tư vấn miễn phí giúp chăm sóc vật nuôi hiệu quả >>

  Độ trong ao nuôi

  Độ trong tối ưu của nước nuôi tôm là 30 – 35cm. Tuy không gây ảnh hưởng tức thời đến ao nuôi nhưng khi độ trong biến đổi về lâu dài sẽ gián tiếp gây nguy hại đến sự phát triển và sức khỏe của tôm, làm giảm hiệu suất ao nuôi. Độ trong của nước liên quan đến phù sa hay các quần thể sinh vật trong nước (tảo và vi khuẩn).

  Khi độ đục nước cao, ánh sáng mặt trời không xâm nhập sâu vào nước, ức chế sự phát triển của thực vật phù du, giảm hàm lượng oxy được sản xuất trong ao. Khi độ trong nước cao tức là nước đang bị nghèo dinh dưỡng, thiếu các sinh vật phù du nên nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm cũng ít đi.

  8. Độ cứng của nước

  Độ cứng phù hợp của nước nuôi tôm dao động từ 20 – 150ppm. Nếu độ cứng của nước cao trên 300ppm, tôm sẽ khó lột vỏ và có tốc độ tăng trưởng chậm.

  9. Nồng độ các khí độc

  Nồng độ NO3- trong nước không gây nhiều ảnh hưởng đến tôm nên bà con không cần quá quan tâm để chỉ tiêu này. Ion NO3- không độc hại và rất thích hợp cho sự phát triển của tảo. Ở nồng độ  NO3- 900 mg/l, tôm không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu nồng độ NO3- quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, phát triển tảo độc, làm chất lượng nước kém đi.

  Nồng độ NO2- tăng trong nước sẽ gây nguy hại đến khả năng phát triển của tôm. NO2- ngấm vào tôm qua mang, da. Gây khó khăn cho quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể tôm khiến chúng chậm lớn, dễ mắc bệnh hoặc có thể bị chết. Giới hạn NO2- cho ao tôm nhỏ hơn 5 mg/l NO2- .

  Nồng độ NH3 là khí độc đáng chú ý trong ao tôm. Nồng độ NH3 > 0.45 mg/l, sức tăng trưởng của tôm sẽ giảm đi 50%. Hàm lượng NH3 trong nước nuôi tôm không được vượt quá 0.3 mg/l trong khi ngưỡng tối ưu là 0.1 mg/l.

  Nồng độ H2S cũng cực kì độc hại và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm. Khi nồng độ H2S trong nước ở mức 0.1 – 0.2 mg/l, tôm sẽ bị mệt mỏi. Nồng độ H2S trong nước đáy ao đạt 0.9mg/l tôm sẽ chết từ từ và chìm xuống đáy. Đặc biệt, nếu nồng H2S lên đến 4mg/l tôm sẽ chết ngay lập tức. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam, nồng độ H2S tự do trong ao nuôi không được vượt quá 0.05 mg/l.

  Khắc phục ngay tình trạng môi trường ao nuôi xấu với Men xử lý môi trường thủy sản VII FARM. Các Bacillus và nấm men trong sản phẩm có thể hấp thụ các chất khí độc như H2S, NO2, NH3 và phân huỷ thức ăn thừa cặn trong ao nuôi, giúp tôm có môi trường sạch và thuận lợi nhất để sinh trưởng và phát triển.

  Các vi sinh vật mà sản phẩm cung cấp giúp hệ vi sinh nền đáy ao phát triển tăng cường phân huỷ lượng chất thải trong ao giảm thiểu vấn đề thừa chất dinh dưỡng làm tảo phát triển đồng loạt quá mức trong thời gian ngắn, tạo cơ hội cho tảo độc (tảo đỏ) phát triển. Quá trình xử lý môi trường nước ao nuôi này diễn ra nhanh chóng, giúp người chăn nuôi tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí xử lý.

  Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc đặt mua về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964.928.919 | 0987.461.110 | 0987.481.110. 

  VII FARM, THƯƠNG HIỆU THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

  Website: https://viifarm.com.vn/

  Fanpage: VII FARM VIỆT NAM

  Chất Lượng Bài Viết:

   - THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU VỀ DINH DƯỠNG VẬT NUÔI

  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 đã có mặt tại Việt Nam, Sở hữu công thức độc quyền về dinh dưỡng vật nuôi, VII FARM Việt Nam mang đến cho các chủ doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản giải pháp tốt nhất để cải thiện quá trình phát triển của vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn, giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời tối ưu thời gian và quá trình chăm sóc, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt hơn.
  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 - 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐂𝐡𝐨𝐢𝐜𝐞 𝐅𝐨𝐫 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐅𝐚𝐫𝐦𝐢𝐧𝐠
  “Lựa Chọn Thông Minh, Chăn Nuôi Hiệu Quả”

  » HỎI - ĐÁP NHÀ NÔNG

  Bạn đang gặp vấn đề trong chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản? Hãy để lại câu hỏi dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!
   COMBO DINH DƯỠNG NUÔI TÔM HIỆU QUẢ VII FARM

   men xử lý môi trườngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởngBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXem Thêm >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXem Thêm >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA CHO TÔMXem Thêm >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXem Thêm >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh,
   đều, chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ MÔI TRƯỜNGXem Thêm >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và
   nấm men có lợi
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởng- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM NĂNG SUẤT
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM TOÀN DIỆN
   Xem Thêm >>nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   NEW!COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   Xem Thêm >>men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   yếu tố tác động đến tăng trưởngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXEM THÊM >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA
   CHO TÔM
   XEM THÊM >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXEM THÊM >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh, đều,
   chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ
   MÔI TRƯỜNG
   XEM THÊM >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và nấm men có lợi
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômCOMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   XEM THÊM >>- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   yếu tố tác động đến tăng trưởng
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmCOMBO NUÔI TÔM
   NĂNG SUẤT
   XEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   COMBO NUÔI TÔM
   TOÀN DIỆN
   XEM THÊM >>- Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   - Tăng cường hấp thu
   - Tăng size nhanh chóng
   nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm
   COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   XEM THÊM >>- Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   - Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm

   CÔNG THỨC ĐỘC QUYỀN VII FARM

   VII FARM là thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng cho vật nuôi. Thương Hiệu VII FARM đã xuất hiện tại 45 quốc gia và hơn 5000 doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng các sản phẩm được sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM. 

   Với hơn 50 năm hoạt động tích cực trong ngành nông nghiệp, VII FARM luôn lắng nghe những phản hồi từ người chăn nuôi và đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình chăn nuôi & nuôi trồng thuỷ sản để tạo ra công thức độc quyền VII FARM. Nhờ vậy chúng tôi tự tin mang đến cho người nông dân các dòng sản phẩm với chất lượng cao nhất, hiệu quả tốt nhất.  

   • Công Thức Độc Quyền VII FARM 
   • Công Nghệ & Quy Trình Sản Xuât Chuẩn Quốc Tế
   • Nguyên Liệu Sạch, Đảm Bảo Chất Lượng: "KHÔNG KHÁNG SINH"

   VII FARM khẳng định luôn cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối, chất lượng cao; đảm bảo nâng cao hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững. 

   PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC

   Thương Hiệu VII FARM được các doanh nghiệp, đối tác, những chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM được phân phối rộng rãi tới khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

   • PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC
   • GIAO HÀNG TẬN NHÀ NHANH CHÓNG
   • MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN (FREE SHIP)

   VII FARM Việt Nam cũng đang tìm kiếm các đối tác, nhà phân phối để mở rộng thị trường trên toàn quốc. Hãy cùng VII FARM đồng hành với người nông dân để có nhiều vụ mùa bội thu.

   KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI

   TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT