Gan tôm là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Gan đóng vai trò như bộ máy phân giải các chất cần thiết cho cơ thể và giải độc. Hầu hết các hoạt động tăng trưởng và phát triển của tôm điều có sự tham gia của gan. Cách nhận biết gan tôm tốt hay không bằng mắt thường? Trong bài biết này, VII FARM chia sẽ cùng quý bà con cách quan sát gan và những bệnh thường gặp trên gan trong suốt một vụ tôm.

Cách nhận biết gan tôm tốt hay không qua màu sắc và hình thái như thế nào?

Ngoài việc kiểm tra gan bằng cách xét nghiệm mẫu gan tôm và mẫu nước bằng Real time PCR (qPCR), bà con nông dân có thể chủ động quan sát gan tôm bằng mắt thường để chuẩn đoán bệnh của tôm và sức khỏe gan tôm kịp thời.

cách nhận biết gan tômt tốt hay không

Kiểm tra gan ruột tôm thường xuyên

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe gan tôm như: chất lượng nước nuôi, lượng thức ăn dư thừa, khí độc trong ao, thời tiết, cường độ thay nước,…. Màu sắc của gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mau của môi trường, dinh dưỡng và mô hình nuôi. Màu sắc và hình thái gan tôm còn giúp chúng ta chuẩn đoán gần đúng tình trạng sức khỏe tôm, chất lượng môi trường nước.

Khối gan tuỵ tôm nằm ở phần đầu tôm, dưới dạ dày, là một khối dính liền và thông thường chúng ta chỉ quan sát được gan tôm chứ không quan sát được tụy bằng mắt thường. Gan tôm thường sẽ có màu nâu, kích thước chiếm 2/3 đầu tôm theo chiều ngang, ở những ao nuôi lót bạt gan có màu sắc nâu sậm hơn. Gang tôm khỏe có hình dáng rõ rệt, rõ nét, có độ đàn hồi khi bóp vào, và khi tách đầu tôm sẽ không vị vỡ nát.

Nhận tư vấn miễn phí giúp chăm sóc vật nuôi hiệu quả >>

  Cách nhận biết

  Có một số cách nhận biết gan tôm tốt hay không dựa trên màu sắc và các triệu chứng trên gan tôm dưới đây

  • Vàng gan, sưng gan, nhạt màu, hình dáng gan bị mờ không rõ nét. Những dấu hiệu này cho thấy gan đang yếu hoặc chất lượng nước chưa tốt.

  Tôm sưng gan, vàng gan

  • Đỏ gan thường là biểu hiện của dư thừa thức ăn, khí độc trong ao. Ở một vài trường hợp, đỏ gan do một vài thành phần có trong thức ăn gây sắc tố đỏ và thường là đỏ hết cả đường ruột của tôm.
  • Biểu hiện gan bệnh cấp tính như: gan mất màu, gan đen hoại tử, gan vỡ, chai gan, hoại tử gan. Khi gặp các trường hợp này thì xác định là không cứu được, tránh dùng thuốc vô tội vạ gây lãng phí, thất thoát.

  Cách điều trị khi tôm có dấu hiệu bệnh

  Đối với tình trạng gan yếu. Silymari, Hepatol (có chứa Sorbitol), Atiso, thảo dược từ cây chó đẻ, cỏ mực là các dược chất quan trọng trong việc điều trị gan. Trộn ăn theo liều lượng thích hợp, mỗi ngày 1 cử, liên tục trng 3 – 5 ngày. Trộn 1 cử hỗn hợp gồm khoáng ăn hữu cơ, vitamin tổng hợp, acid amin xuyên suốt trong và sau khi điều trị gan tôm giúp cho tôm khỏe, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gan. Giải độc kháng sinh nếu có trước khi điều trị gan bằng Yucca + Silymarin.

  cach nhan biet suc khoe gan tom bang mat thuong 09 i cach nhan biet suc khoe gan tom bang mat thuong 08 icach nhan biet suc khoe gan tom bang mat thuong 07 i

  Thảo dược gan tự nhiên. Cây chó đẻ; cây khế sữa; cây atiso

  Đỏ gan phần lớn là biểu hiện của dư thừa thức ăn và khí độc trong ao, một vài trường hợp gan thiếu đi các thành phần khoáng vi lượng, acid amin và vitamin cũng gây đỏ gan. Bà con ưu tiên quản lý thức ăn dư thừa và kiểm tra chất lượng nước, sau đó điều trị gan.

  Trộn tối thiểu 1 cử kết hợp khoáng ăn hữu cơ, vitamin tổng hợp, acid amin trong ngày bằng bộ 3 phát triển toàn diện VII FARM: Men tiêu hoá + Tăng trưởng tôm + Nutri siêu đề kháng, có thể duy trì suốt mùa vụ. Kiểm tra chất lượng nước thường xuyên để có giải pháp kịp thời khi chất lượng nước xấu.

  >>> Quý khách tham khảo thông tin về sản phẩm: Bộ ba phát triển toàn diện cho tôm

  Khi tôm bị vấn đề về gan dễ kéo theo suy giảm các chức năng của cơ thể và các bệnh đường ruột, trộn ít nhất 1 cử bộ 3 phát triển toàn diện cho tôm giúp tôm tăng đề kháng.

  Đối với tôm bệnh gan cấp tính thì gần như là không thể cứu được. Điều cần làm là xem xét các vấn đề sau đây:

  • Tỉ lệ phần trăm tôm bị bệnh gan cấp tính, tôm bị yếu gan và tôm khỏe để nắm được tình hình và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho số tôm còn lại. Tiến hành bốc tách đầu tôm để kiểm tra phần gan phía bên trong về tích chất và độ đàn hồi của gan. Có thể kiểm tra bằng cách đếm trong nhá hoặc quan sát bằng cách chài thử.
  • Nếu chỉ có một vài con tôm bị gan cấp tính không đáng kể thì tăng sử dụng khoáng ăn hữu cơ, vitamin tổng hợp, acid amin.
  • Kiểm tra nguồn nước, sức ăn và tăng trưởng của tôm. Nếu thấy tôm vẫn ăn mạnh bình thường, tăng trưởng điều và triệu chứng bệnh gan cấp tính chỉ xuất hiện ở một vài con thì không sao. Nếu tôm giảm ăn, chậm tăng trưởng, gan xấu đi bà con nên đem mẫu tôm và mẫu nước ra các phòng lab gần nhất để xét nghiệm.

  Bà con cũng lưu ý mặc dù có thể kiểm tra được gan cho tôm bằng mắt thường, nhưng cũng cần xét nghiệm gan cho tôm kỹ lưỡng bằng máy nếu bà con thấy tôm có những dấu hiệu đáng nghi để có biện pháp kịp thời xử lý. Liên hệ với các đơn vị dinh dưỡng về chăn nuôi để nhận được tư vấn

  Một số nguyên nhân chủ quan từ người dân dẫn đến gan tuỵ tôm xấu đi

  • Ít khi kiểm tra chất lượng nước để xử lý kịp thời.
  • Lạm dụng kháng sinh làm cho gan hoạt động quá tải.
  • Dùng khoáng ăn có hàm lượng khoáng đa lượng và vi lượng thấp không đủ đáp ứng nhu cầu của gan ở những giai đoạn phát triển quan trọng của tôm.
  • Sử dụng các sản phẩm kích thích tăng trưởng nhanh sai thời điểm và sai cách làm cho gan bị quá tải.

  Người nuôi tôm cần hiểu thêm về gan, nhu cầu dinh dưỡng của tôm theo từng giai đoạn phát triển để tránh các tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Mọi câu hỏi về tôm và các sản phẩm dùng cho tôm có thể liên hệ cho VIIFARM qua số điện thoại để được đồng hành cùng quý bà con đến những vụ mùa bội thu.

  Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc đặt mua về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964.928.919 | 0987.461.110 | 0987.481.110. 

  VII FARM, THƯƠNG HIỆU THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

  Website: https://viifarm.com.vn/

  Fanpage: VII FARM VIỆT NAM

  Chất Lượng Bài Viết:

   - THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU VỀ DINH DƯỠNG VẬT NUÔI

  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 đã có mặt tại Việt Nam, Sở hữu công thức độc quyền về dinh dưỡng vật nuôi, VII FARM Việt Nam mang đến cho các chủ doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản giải pháp tốt nhất để cải thiện quá trình phát triển của vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn, giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời tối ưu thời gian và quá trình chăm sóc, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt hơn.
  𝐕𝐈𝐈 𝐅𝐀𝐑𝐌 - 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐂𝐡𝐨𝐢𝐜𝐞 𝐅𝐨𝐫 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭𝐞𝐫 𝐅𝐚𝐫𝐦𝐢𝐧𝐠
  “Lựa Chọn Thông Minh, Chăn Nuôi Hiệu Quả”

  » HỎI - ĐÁP NHÀ NÔNG

  Bạn đang gặp vấn đề trong chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản? Hãy để lại câu hỏi dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!
   COMBO DINH DƯỠNG NUÔI TÔM HIỆU QUẢ VII FARM

   men xử lý môi trườngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởngBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXem Thêm >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXem Thêm >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA CHO TÔMXem Thêm >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXem Thêm >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh,
   đều, chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ MÔI TRƯỜNGXem Thêm >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và
   nấm men có lợi
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômyếu tố tác động đến tăng trưởng- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM NĂNG SUẤT
   Xem Thêm >>combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   NEW!COMBO
   NUÔI TÔM TOÀN DIỆN
   Xem Thêm >>nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   NEW!COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   Xem Thêm >>men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   yếu tố tác động đến tăng trưởngNEW
   LOOK!
   NEW PACKING!KHÁM PHÁ NGAYmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômBộ sản phẩm dinh dưỡng cho tôm và xử lý môi trường nuôi tôm vô cùng hiệu quả đang được sử dụng rộng rãi trong các mô hình nuôi tôm xuất khẩu mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế lớn.
   SIÊU VỖ BÉO TÔMXEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Tăng cười hấp thu
   nutri siêu đề kháng tômSIÊU ĐỀ KHÁNG TÔMXEM THÊM >>- Tăng cường hệ miễn dịch
   - Bảo vệ hệ tiêu hóa, gan, tụy
   men tiêu hóa tôm VII farmMEN TIÊU HÓA
   CHO TÔM
   XEM THÊM >>- Bổ sung lợi khuẩn
   - Tăng cường hấp thu
   combo sản phẩm nuôi tômTĂNG TRƯỞNG TÔMXEM THÊM >>- Giúp tôm lột vỏ đồng loạt
   - Kích thích tăng trưởng nhanh, đều,
   chống còi cọc
   men xử lý môi trườngMEN XỬ LÝ
   MÔI TRƯỜNG
   XEM THÊM >>- Xử lý môi trường nhanh
   - Tiết kiệm thời gian, chi phí
   - Bổ sung hệ vi khuẩn và nấm men có lợi
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômCOMBO
   NUÔI TÔM CẤP TỐC
   XEM THÊM >>- Tăng cường hấp thu
   - Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   yếu tố tác động đến tăng trưởng
   combo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farmCOMBO NUÔI TÔM
   NĂNG SUẤT
   XEM THÊM >>- Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   - Chống còi cọc
   COMBO NUÔI TÔM
   TOÀN DIỆN
   XEM THÊM >>- Đề kháng khỏe
   - Chống còi cọc
   - Ao nuôi ổn định
   - Tăng cường hấp thu
   - Tăng size nhanh chóng
   nutri siêu đề kháng tômmen xử lý môi trườngcombo sản phẩm nuôi tômmen tiêu hóa tôm VII farm
   COMBO
   VỖ BÉO SIÊU TỐC
   XEM THÊM >>- Chống còi cọc
   - Đề kháng khỏe
   - Tăng size nhanh chóng
   - Tăng cường hấp thu
   men tiêu hóa tôm VII farmnutri siêu đề kháng tômcombo sản phẩm nuôi tôm

   CÔNG THỨC ĐỘC QUYỀN VII FARM

   VII FARM là thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng cho vật nuôi. Thương Hiệu VII FARM đã xuất hiện tại 45 quốc gia và hơn 5000 doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng các sản phẩm được sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM. 

   Với hơn 50 năm hoạt động tích cực trong ngành nông nghiệp, VII FARM luôn lắng nghe những phản hồi từ người chăn nuôi và đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình chăn nuôi & nuôi trồng thuỷ sản để tạo ra công thức độc quyền VII FARM. Nhờ vậy chúng tôi tự tin mang đến cho người nông dân các dòng sản phẩm với chất lượng cao nhất, hiệu quả tốt nhất.  

   • Công Thức Độc Quyền VII FARM 
   • Công Nghệ & Quy Trình Sản Xuât Chuẩn Quốc Tế
   • Nguyên Liệu Sạch, Đảm Bảo Chất Lượng: "KHÔNG KHÁNG SINH"

   VII FARM khẳng định luôn cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối, chất lượng cao; đảm bảo nâng cao hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững. 

   PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC

   Thương Hiệu VII FARM được các doanh nghiệp, đối tác, những chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm sản xuất theo công thức độc quyền của VII FARM được phân phối rộng rãi tới khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

   • PHÂN PHỐI TRÊN TOÀN QUỐC
   • GIAO HÀNG TẬN NHÀ NHANH CHÓNG
   • MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN (FREE SHIP)

   VII FARM Việt Nam cũng đang tìm kiếm các đối tác, nhà phân phối để mở rộng thị trường trên toàn quốc. Hãy cùng VII FARM đồng hành với người nông dân để có nhiều vụ mùa bội thu.

   KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI

   TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT